มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า

อมอเตอร์กรุ๊ป รุกตลาดรถไฟฟ้าในไทย เปิดตัวโมเดลนำร่อง “รถจักรยานยนต์ไฟฟ้าแห่งชาติ” (NEB) ชูนวัตกรรมฝีมือคนไทยแท้ ตอบโจทย์ผู้ใช้ในยุค New Normal

แม้ในช่วงครึ่งปีแรก ‘ตลาดจักรยานยนต์’ จะโดนพิษ COVID-19 เล่นงานจน -4% ส่งผลให้ศูนย์วิจัยกสิกรไทยคาดว่าตลาดน่าจะปิดปีที่ 1.3-1.35 แสนคัน

ค่ายรถจักรยานยนต์ยักษ์ใหญ่จากญี่ปุ่น วางแผนขาย EV ในไทย โดย “ฮอนด้า” เดินตามนโยบายบริษัทแม่ เริ่มปูพรมทดลองวิ่งในหลายพื้นที่

ทุกวันนี้ประเทศไทยต้องพบเจอกับอากาศที่ร้อนอบอ้าว มิหนำซ้ำยังมาพร้อมกับละอองฝุ่น และมลภาวะทางอากาศมากมาย

รถมอเตอร์ไซค์ถือเป็นรถที่มีความคล่องตัวสูงมาก เหมาะอย่างยิ่งสำหรับใช้ขับขี่ในทุกโอกาสโดยเฉพาะในตัวเมืองยามชั่วโมงเร่งด่วน ช่วยให้ถึงที่หมายได้ทันเวลา

ปัจจุบัน ได้มีการผลิตรถออกมาหลายรุ่น หลายแบบ หลายสไตล์แตกต่างกันออกไปของแต่ละค่าย แต่ละแบรนด์ และมีการแข่งขันกันสูงมาก และได้มีการพัฒนาระบบ

รถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า หลังจากรอมานาน ในที่สุดก็ได้ลงทะเบียนถูกกฎหมายเสียที! ว่าแต่มีข้อดีอะไรบ้าง ทำไมถึงน่าสนใจ เทียบกับรถมอเตอร์ไซค์ทั่วไปได้หรือเปล่านะ ?

ชีวิตคนยุคดิจิตอลสมัยนี้ จะทำอะไรก็สะดวกง่ายดายไปหมด ซึ่งรวมไปถึงการซื้อมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าใช้เองซักคันก็สามารถทำได้ง่ายๆวันนี้จึงอยากรวบรวม 4 ความง่าย

รถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าดีไหม อาจเป็นคำถามที่ใครหลายคนสงสัย และตั้งคำถามขึ้นมา ซึ่งบทความนี้จะพาไปรู้ข้อดีข้อเสีย เพื่อที่ตัวคุณจะได้คำตอบที่ว่ารถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าดีไหม ?

ในประเทศไทย รถมอเตอร์ไซค์ หรือ สกู๊ตเตอร์เป็นหนึ่งในรูปแบบของการขนส่งหลัก ด้วยการเปิดตัวรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าในประเทศไทย

รถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าในตลาดนั้นมักที่จะเป็นรถพลังงานไฟฟ้าแบบ EV หรือ Electric Vehicle ซึ่งรถพลังงานไฟฟ้าชนิดนี้จะใช้พลังงานไฟฟ้าจากแบตเตอรี่

“แบตเตอรี่” หนึ่งในอุปกรณ์ที่มีส่วนช่วยให้รถสามล้อไฟฟ้าสามารถขับเคลื่อนไปข้างหน้าได้ โดยแบตเตอรี่จะทำหน้าที่ป้อนกระแสไฟฟ้าให้อุปกรณ์ต่าง ๆ

รถสองล้อไฟฟ้า หรือ รถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า คือ รถมอเตอร์ไซค์ประเภทหนึ่งที่ใช้แบตเตอรี่เป็นพลังงานในการขับเคลื่อน

ก่อนอื่นต้องทำความเข้าใจกันก่อนว่า PM ย่อมาจาก Particulate Matters เป็นคำเรียกค่ามาตรฐานของฝุ่นละอองขนาดเล็กที่เป็นอันตรายต่อสุขภาพ

รถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า จดทะเบียนได้ ถ้าสเปกถึง โดยรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า จัดว่าเป็นพาหนะรูปแบบใหม่แห่งยุคนี้ที่ในอนาคตอันใกล้มีโอกาสที่จะใช้งานแทนรถมอเตอร์ไซค์

รถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าดีกว่า น้ำมันอย่างไรใส่ใจสิ่งแวดล้อม ไม่ปล่อยคันพิษ ไม่ทำลายสุขภาพตัวท่านเองแล่ะผู้อื่น คนในเมืองสุขภาพดีขึ้น มีอากาศบริสุทธิ์

ถ้ายิงคำถามกันตรงๆ ว่า มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าดีไหม ผมตอบได้เลยว่ามันดีมาก และเชื่อได้ว่ามันจะเป็นมาตรฐานใหม่ของวงการรถจักรยานยนต์ในอนาคตอันใกล้นี้

“ไอ มอเตอร์แมนูแฟคเจอร์ริ่ง” บ.สัญชาติไทยลุยผลิตรถจักรยานยนต์ไฟฟ้า 100% ภายใต้แบรนด์ I Motor ขานรับนโยบายรถจักรยานยนต์ไฟฟ้าแห่งชาติรายแรก หนุนใช้ชิ้นส่วนในประเทศ เปิดพรีออร์เดอร์ พ.ย.นี้ ราคาเท่ารถใช้น้ำมัน ตั้งเป้ายอดผลิต 8,000 คัน นำร่องใช้ในหน่วยงานราชการ BOI ไฟเขียวนำเข้าชิ้นส่วนภาษี 0%

ในปัจจุบันกระแสความนิยมของยานยนต์ที่เป็นพลังงานไฟฟ้ากำลังเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับรถยนต์ แต่สำหรับวงการรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้านั้น ความนิยมชมชอบอาจยังไม่ได้รับผลตอบรับเท่ากับรถยนต์สักเท่าไหร่

ด้วยเทรนด์การใช้พลังงานอย่างประหยัดและการพัฒนาพลังงานทางเลือกใหม่ ทั้งที่เป็นพลังงานตามธรรมชาติ แรงลม แสงแดด หรือแม้กระทั้งสายน้ำ คงไม่มีพลังงานใดที่จะยอดนิยมและอินเทรนด์มากเท่ากับ “พลังงานไฟฟ้า” ประกอบกับบริษัทและผู้พัฒนาที่มุ่งเน้นการสร้างสังคมที่ดีกว่า นำมาซึ่งสุดยอดนวัตกรรมด้านยานยนต์ รถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า ซึ่งด้วยความคล่องตัว ประหยัดพลังงานสามารถทำให้รถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้านี้กลายเป็น ยอดยานพาหนะที่น่าจับตามองเป็นอย่างมาก

มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าถือเป็นนวัตกรรมใหม่ที่มีประโยชน์มาก เนื่องจากมันไม่จำเป็นต้องใช้น้ำมันในการขับเคลื่อน และยังสามารถนั่งได้ 2-3 คนอีกด้วย แค่คุณชาร์จไฟฟ้าเพียงไม่กี่ชั่วโมงรถก็สามารถวิ่งได้หลายกิโลเมตร

จุดเด่นของรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าที่รถมอเตอร์ไซค์แบบเดิมไม่มีทางทำได้ นั่นก็คือ ค่าใช้จ่ายสิ้นเปลืองต่างๆ ของตัวรถ ไม่ว่าจะเป็นค่าน้ำมันเชื้อเพลิง, ค่าน้ำมันเครื่อง, น้ำมันเฟืองท้าย ที่ต้องคอยเซอร์วิส คอยเติมกันตามระยะตรวจสอบต่างๆ ทว่ารถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าเรามีหน้าที่เพียงตรวจสอบระบบการทำงานของตัวรถ เช็คลมยาง เช็คเบรค เช็คปริมาณแบตเตอร์รี่ เพียงเท่านี้ ซึ่งค่าใช้จ่ายก็จะมีเพียงแค่ยางกับผ้าเบรคที่ต้องเปลี่ยนตามระยะเท่านั้น

ในขณะที่เครื่องยนต์ที่ใช้แก๊สใช้เวลาในการเร่ง และ แรงบิดสูงสุด ซึ่งต้องใช้เครื่องยนต์ที่หมุนด้วยรอบต่อนาที (RPM) ที่สูง มอเตอร์ไฟฟ้าจะให้กำลัง และ แรงบิดสูงสุดในทันทีตั้งแต่ 0 รอบต่อนาที (RPM)

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา เทรนด์ “พลังงานทางเลือก” กลายเป็นหัวข้อที่ถูกพูดคุยอย่างจริงจังมากขึ้น โดยเฉพาะในวงการขับขี่ที่การเข้ามาทำตลาดอย่างเต็มรูปแบบของรถยนต์ไฟฟ้า ได้สร้างทางเลือกให้กับผู้ใช้งานในรูปแบบใหม่ๆ เปิดโอกาสให้ลูกค้ามองหายานพาหนะคู่ใจที่จะตอบโจทย์การใช้งานที่สุด

Swap & Go ธุรกิจให้บริการสลับแบตเตอรี่แบบไม่ต้องรอชาร์จ รองรับการขยายตัวของผู้ใช้งานมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า พร้อมเปิดให้บริการสถานีสลับแบตเตอรี่ 22 แห่ง ทั่วกรุงเทพฯ นำร่องตีตลาดกลุ่ม “ไรเดอร์” รับ-ส่งของเดลิเวอรี่ ให้สลับแบตไว ไปได้เร็ว สร้างต้นแบบนวัตกรรมพลังงานแห่งอนาคตและเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ขับเคลื่อนประเทศไทยให้ก้าวสู่สังคมคาร์บอนต่ำอย่างยั่งยืน

มาแรงอย่างต่อเนื่องกับแบรนด์ รถจักรยานยนต์ GPX ที่ล่าสุด ซุ่มจับมือกับ บมจ. ไพโอเนียร์ มอเตอร์ (PIMO) ผู้ผลิตมอเตอร์ไฟฟ้ารายใหญ่ และได้มีการลงนามบันทึกข้อตกลงความร่วมมือ (MOU) กันไปเมื่อเร็วๆ

ปัจจุบันคนใช้รถจักรยานยนต์ หรือรถมอเตอร์ไซค์ กันมากขึ้น เพราะว่าช่วยอำนวยความสะดวกในการเดินทางไปไหนมาไหน ทั้งยังสามารถขับซอกแซกไปตามที่ต่างๆ ได้อย่างง่ายดาย โดยเฉพาะบนเส้นทางการจราจรที่ติดขัด ซึ่งนอกจากจะมีรถมอเตอร์ไซค์ที่ใช้น้ำมันแบบทั่วไปแล้ว ยังมีรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าที่ช่วยในเรื่องของสิ่งแวดล้อมอีกด้วย แล้วการใช้ มอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า ดีกว่ารถใช้น้ำมันยังไง เราไปหาคำตอบกับ masii กันเลยค่ะ

วงการตลาดรถระบบพลังงานไฟฟ้า ในกลุ่มเป้าหมายของไทยในขณะนี้ มีการขยับตัว ที่มากขึ้นทั้งทางผู้ผลิตเอง และทั้งผู้บริโภค เนื่องจาก ฟังก์ชันและ Option ของมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า ในช่วงยุคสมัยนี้ มีความสามารถมากขึ้น โดยผู้ผลิต พยายามคิดค้นและใส่รายละเอียด ให้ดู match กับกลุ่มเป้าหมาย ทางการตลาด และผลพลอยได้ จากการแข่งขันทางการตลาดนี้ ผู้ที่สนใจอย่างเราๆ จะมีมอเตอร์ไซด์ไฟฟ้าที่มีฟังชั่นล้ำๆ เพิ่มขึ้น

คุณมีความรู้ ความเข้าใจ เรื่องระบบพลังงานไฟฟ้า ดีแค่ไหน ถ้าคุณเป็นอีกคนหนึ่ง ที่มีความสนใจ ในการนำพลังงานไฟฟ้ามาใช้ทดแทนพลังงานเชื้อเพลิงน้ำมัน ก็ต้องห้ามพลาด รายละเอียดของตัวมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าแต่ละตัวที่บริษัท deco กรีนเอ็นจิเนียริ่ง ได้ศึกษา เพื่อพัฒนา ปรับให้เข้ากับ สถานการณ์และความเป็นอยู่ในยุคปัจจุบัน

ยังจะเห็นได้ว่าในยุคเศรษฐกิจฝืดเคืองแบบนี้หลายต่อหลายครอบครัวเริ่มหันมาสนใจ และเข้มงวดในรายละเอียดของรายจ่าย ในแต่ละเดือนมากขึ้น ปฏิเสธไม่ได้เลย ว่าค่าใช้จ่ายในส่วนของค่าน้ำมันสูงมาก ในทุกๆบ้านมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่ง สำหรับ กลุ่มคน ที่มีความคิด ก้าวไกล ด้วย การวิเคราะห์ไว้แล้วว่า สามารถประหยัด เงินในกระเป๋าได้

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้