ไขข้อข้องใจ ทำไม GPS พาหลง?

229 จำนวนผู้เข้าชม  | 

ไขข้อข้องใจ ทำไม GPS พาหลง?

ดีดี เจเนอรัล ชวนทำความเข้าใจในเรื่องของระบบนำทาง GPS และ สาเหตุของการที่ GPS พาหลงทาง พร้อมแนะแนวทางในการใช้งาน GPS นำทาง

ระบบนำทาง GPS

ระบบนำทาง GPS คือ ระบบการนำทางโดยใช้เทคโนโลยี GPS (Global Positioning System) ซึ่งเป็นเทคโนโลยีสนับสนุนการค้นหาตำแหน่งแบบสาธารณะ เพื่อตรวจหาตำแหน่งที่อยู่ของอุปกรณ์ที่ติดตั้ง GPS ระบบนี้มีการใช้งานโดยส่งสัญญาณไปยังดาวเทียม GPS จากนั้นจะนำข้อมูลเหล่านี้มาประมวลผลเพื่อแสดงผลบนแผนที่ เพื่อทำการตรวจจับตำแหน่งที่ตั้งของอุปกรณ์เครื่องรับสัญญาณ GPS ซึ่งช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถระบุตำแหน่งที่ตั้งและทิศทางการเดินทางได้อย่างแม่นยำ โดยระบบนำทาง GPS นั้นสามารถใช้งานได้กับหลายแพลตฟอร์ม ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์มือถือ คอมพิวเตอร์ หรือเครื่อง GPS พกพา ระบบนำทาง GPS มีความสามารถในการแสดงผลตำแหน่งของอุปกรณ์บนแผนที่และบอกทิศทางการเดินทางในรูปแบบต่างๆ เช่น การเดินทางโดยรถยนต์ การเดินทางโดยเท้า หรือการเดินทางโดยรถจักรยานยนต์เป็นต้น

ระบบนำทาง GPS มีประโยชน์ในหลายด้าน เช่น ในการเดินทางท่องเที่ยว การขนส่งสินค้า การทำงานภายนอกสำนักงาน เป็นต้น โดยสามารถนำเสนอข้อมูลทางการจราจร ข้อมูลสถานที่ท่องเที่ยว ข้อมูลร้านค้า รวมถึงข้อมูลสถานที่สำคัญอื่นๆ ที่เป็นประโยชน์ต่อผู้ใช้งานได้ นอกจากนี้ ยังช่วยลดเวลาในการเดินทาง ลดความเสี่ยงในการหลงเส้นทาง และช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการเดินทางด้วย ซึ่งสามารถนำไปใช้งานในหลากหลายรูปแบบดังนี้:

  • การนำทางสำหรับรถยนต์: ระบบนำทาง GPS สามารถช่วยในการนำทางรถยนต์ได้อย่างแม่นยำ โดยผู้ใช้งานสามารถระบุปลายทางที่ต้องการไป และระบบจะคำนวณเส้นทางที่เหมาะสม และแสดงทางเลือกให้เลือกตามต้องการ รวมถึงสามารถแสดงแผนที่และข้อมูลการจราจรเพื่อช่วยในการเลือกเส้นทางที่ดีที่สุด
  • การนำทางเดินเท้าหรือการปีนเขา: ระบบนำทาง GPS สามารถใช้ในการนำทางเดินเท้าหรือการปีนเขาได้ โดยผู้ใช้งานสามารถติดตามเส้นทางที่เดินไปโดยแสดงตำแหน่งปัจจุบันและตำแหน่งปลายทางที่ต้องการ
  • การนำทางทางเรือ: ระบบนำทาง GPS สามารถใช้ในการนำทางทางเรือ โดยสามารถระบุตำแหน่งทางภูมิศาสตร์ของเรือและปลายทางที่ต้องการได้ ซึ่งช่วยให้เรือเดินทางไปยังจุดหมายที่ต้องการอย่างแม่นยำ

ไขข้อข้องใจ ทำไม GPS พาหลง?

GPS อาจจะพาหลงได้เนื่องจากสาเหตุหลายอย่าง เช่น

1. อุปสรรคในการรับสัญญาณ: หากอุปกรณ์ GPS ของคุณไม่สามารถรับสัญญาณจากดาวเทียมได้ในบริเวณที่คุณอยู่ อุปสรรคดังกล่าวอาจทำให้ระบบ GPS ไม่สามารถคำนวณตำแหน่งได้อย่างแม่นยำ

2. การป้อนข้อมูลไม่ถูกต้อง: หากคุณป้อนข้อมูลไม่ถูกต้อง เช่น ป้อนชื่อสถานที่หรือที่อยู่ไม่ถูกต้อง อุปสรรคดังกล่าวอาจทำให้ระบบ GPS พาคุณไปยังสถานที่ที่ไม่ถูกต้อง

3. อุปสรรคบนเส้นทาง: หากมีการปิดเส้นทางหรือมีการก่อสร้างถนนใหม่ เปลี่ยนทิศทาง ระบบ GPS อาจไม่สามารถรับรู้ได้และอาจพาคุณไปยังสถานที่ไม่ถูกต้อง

4. ปัญหาในฮาร์ดแวร์: หากมีปัญหาด้านฮาร์ดแวร์ของอุปกรณ์ GPS เช่น อุปกรณ์เสีย หรือบัตร SIM หมดอายุ อุปสรรคดังกล่าวอาจทำให้ระบบ GPS ไม่สามารถทำงานได้อย่างถูกต้อ

5. อื่นๆ: อุปสรรคอื่นๆ เช่น สภาพอากาศไม่ดี อาจทำให้ระบบ GPS ไม่สามารถทำงานได้อย่างแม่นยำ

ดังนั้น หาก GPS พาหลง ควรตรวจสอบสาเหตุว่าเกิดจากอะไร และพยายามแก้ไขปัญหาให้เกิดผลอย่างเหมาะสม


Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้