จีพีเอส: หนึ่งในเทคโนโลยีที่ช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการขับขี่

186 จำนวนผู้เข้าชม  | 

หนึ่งในเทคโนโลยีที่ช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการขับขี่

จีพีเอส: หนึ่งในเทคโนโลยีที่ช่วยเพิ่มความปลอดภัยในการขับขี่

GPS เป็นเทคโนโลยีที่ช่วยให้คนขับรถมีความปลอดภัยในการขับขี่ได้มากขึ้น โดยเทคโนโลยีนี้จะช่วยให้ผู้ขับสามารถติดตามเส้นทางและระยะทางได้อย่างแม่นยำ นอกจากนี้ยังช่วยให้ผู้ขับรู้ว่าอยู่ในพื้นที่ใด หรือมีสถานที่ที่เป็นจุดเสี่ยงสูงเช่นเดียวกับพื้นที่ที่ควรหลีกเลี่ยง เช่น โรงเรียน โรงพยาบาล และโครงการก่อสร้างทางด่วน เพื่อลดความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้นในการขับรถ

 

GPS ติดตามตำแหน่งรถ

เนื่องจาก GPS ยังสามารถติดตามตำแหน่งรถได้อย่างแม่นยำโดยใช้สัญญาณจากดาวเทียมเพื่อหาตำแหน่งของอุปกรณ์ GPS โดยการคำนวณค่าพิกัด (latitude, longitude, altitude) ของอุปกรณ์ GPS โดยอิงจากสัญญาณจากดาวเทียมหลายตัว โดย GPS สามารถติดตามตำแหน่งของอุปกรณ์ได้อย่างแม่นยำถึงประมาณหนึ่งเมตร ซึ่งมีความแม่นยำสูงกว่าระบบติดตามตำแหน่งอื่น ๆ เช่น ระบบแจ้งตำแหน่งเซลล์ ดังนั้น GPS สามารถใช้ในการติดตามตำแหน่งรถได้อย่างแม่นยำ และช่วยให้ผู้ขับรถสามารถเลือกเส้นทางที่ดีที่สุดและปลอดภัยขึ้นได้จึงช่วยให้ผู้ขับรถสามารถตรวจสอบตำแหน่งรถและตำแหน่งที่ตั้งของตนเองได้โดยง่าย ทำให้สามารถเลือกเส้นทางที่ปลอดภัยและเลี่ยงการเข้าออกจากพื้นที่ที่อาจเป็นอันตรายได้

 

สถานที่ที่เป็นจุดเสี่ยงสูง สามารถแบ่งได้ตามลักษณะของความเสี่ยงและปัจจัยต่าง ๆ ดังนี้

1. สถานที่เกิดอุบัติเหตุทางบก: สถานที่ที่มีการเกิดอุบัติเหตุทางบกบ่อย ๆ เช่น ถนนที่คนเดินทางผ่านมาก เส้นทางที่โคจรและอุปสรรคเป็นจำนวนมาก เป็นต้น
2. สถานที่เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุทางน้ำ: สถานที่ที่มีการเคลื่อนย้ายของเรือและเครื่องจักรทางน้ำ เช่น ช่องทางเรือ เขื่อน ลุ่มน้ำ ฯลฯ
3. สถานที่เสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุทางอากาศ: สถานที่ที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดอุบัติเหตุทางอากาศ เช่น สนามบิน ส่วนบนของอาคารสูง ฯลฯ
4. สถานที่เสี่ยงต่อการเกิดเหตุการณ์ธรรมชาติ: สถานที่ที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดเหตุการณ์ธรรมชาติ เช่น พื้นที่ที่เป็นภูเขาไฟ ซึ่งอาจเกิดการปะทุของภูเขาไฟได้ เขตแผ่นดินไหว ฯลฯ
5. สถานที่ที่มีการเก็บเกี่ยวของมีค่า: สถานที่ที่มีการเก็บเกี่ยวของมีค่า เช่น บ้านพักหรือโรงแรม โรงเรียน ห้างสรรพสินค้า โกดังสินค้า ฯลฯ

 

เส้นทางที่ดีที่สุดและปลอดภัยขึ้น

การเลือกเส้นทางที่ดีที่สุดและปลอดภัยขึ้นเมื่อขับขี่นั้นขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย เช่น ระยะทางที่ต้องขับขี่ สภาพเมฆและสภาพอากาศ การจราจรที่แตกต่างกันตามช่วงเวลา และอุปสรรคทางกายภาพ ดังนั้นเพื่อเลือกเส้นทางที่ดีที่สุดและปลอดภัยขึ้น คุณสามารถทำตามขั้นตอนดังนี้ได้:

1. ตรวจสอบสภาพอากาศและสภาพถนน: ก่อนออกเดินทางควรตรวจสอบสภาพอากาศและสภาพถนน หากมีฝนตกหรือถนนเปียกลื่น ควรเลือกใช้เส้นทางที่มีถนนเรียบและเป็นเส้นทางหลัก
2. ใช้แอปพลิเคชั่น GPS: ใช้แอปพลิเคชั่น GPS เพื่อเลือกเส้นทางที่เหมาะสม และที่ปลอดภัยขึ้น โดยระบบ GPS สามารถแสดงเส้นทางที่มีการจราจรแบบ real-time และเลือกเส้นทางที่มีการจราจรน้อยลงหรือว่าปลอดภัยขึ้น
3. หลีกเลี่ยงสิ่งกีดขวาง: หลีกเลี่ยงการใช้เส้นทางที่มีสิ่งกีดขวาง เช่น ถนนแคบหรือจุดที่มีการก่อสร้าง
4. ประเมินความเสี่ยง: ควรประเมินความเสี่ยงของเส้นทางที่เลือกใช้ โดยพิจารณาปัจจัยต่าง ๆ เช่น ระยะทาง การจราจร สภาพอากาศ


นอกจากนี้ GPS ยังช่วยให้ผู้ขับรถสามารถแจ้งเหตุฉุกเฉินให้กับหน่วยกู้ชีพได้อย่างรวดเร็ว และสามารถติดตามการเคลื่อนไหวของรถที่เกิดเหตุฉุกเฉินได้ ซึ่งช่วยลดเวลาในการตอบสนองและช่วยเพิ่มความปลอดภัยให้กับผู้ขับรถและผู้โดยสารได้อย่างมากขึ้น

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้