กรมการขนส่งทางบก เตรียมพร้อมในช่วงการประชุมเอเปค ครั้งที่ 29

265 จำนวนผู้เข้าชม  | 

กรมการขนส่งทางบก เตรียมพร้อมในช่วงการประชุมเอเปค ครั้งที่ 29

กระทรวงคมนาคม กรมการขนส่งทางบก เตรียมพร้อมอำนวยความสะดวกและความปลอดภัยในการเดินทางของประชาชน ในช่วงการประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปค ครั้งที่ 29 ระหว่างวันที่ 16 – 20 พฤศจิกายน 2565


นายจิรุตม์ วิศาลจิตร อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวว่า ในฐานะที่ประเทศไทยได้รับเกียรติให้เป็นเจ้าภาพจัดการประชุมผู้นำเขตเศรษฐกิจเอเปค ครั้งที่ 29 ระหว่างวันที่ 16 – 20 พ.ย. 2565 โดยในการประชุมครั้งนี้จะมีความสำคัญอย่างยิ่งกับประเทศไทยในด้านความร่วมมือทางเศรษฐกิจในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก ซึ่งจะมีผู้นำจากประเทศมหาอำนาจทางเศรษฐกิจของโลกมาเข้าร่วมประชุม ดังนั้น เพื่อบรรเทาปัญหาด้านการจราจรและอำนวยความสะดวกในการเดินทางของผู้เข้าร่วมประชุมและประชาชน รัฐบาลจึงได้กำหนดให้วันที่ 16 - 18 พ.ย. 65 เป็นวันหยุดราชการกรณีพิเศษ เฉพาะในเขตกรุงเทพมหานคร จ.นนทบุรี และ จ.สมุทรปราการ ทำให้มีวันหยุดยาวติดต่อกัน 5 วัน ส่งผลให้มีประชาชนเดินทางกลับภูมิลำเนาหรือเดินทางท่องเที่ยวตามสถานที่ต่างๆ เป็นจำนวนมาก นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมจึงได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องอำนวยความสะดวกและความปลอดภัยในการเดินทางของประชาชนในช่วงวันหยุดยาวดังกล่าว กรมการขนส่งทางบก ได้รับนโยบายและให้หน่วยงานในสังกัดทั้งส่วนกลางและส่วนภูมิภาคทั่วประเทศดำเนินการจัดหารถเสริมให้เพียงพอต่อความต้องการของผู้โดยสารทั้งเที่ยวไปและกลับตลอดช่วงวันหยุดต่อเนื่อง เพื่อไม่ให้มีผู้โดยสารตกค้างที่สถานีขนส่งผู้โดยสารพร้อมทั้งจัดระเบียบการเดินรถและการจราจรบริเวณสถานีนอกจากนี้กรมการขนส่งทางบกยังได้มีการจัดชุดเจ้าหน้าที่เพื่อสุ่มตรวจจับการใช้ความเร็วและเฝ้าระวังการใช้ความเร็วของพนักงานขับรถโดยสารสาธารณะผ่านศูนย์ GPS ตลอดจนดำเนินการรับเรื่องร้องเรียนผ่านศูนย์คุ้มครองผู้โดยสารรถสาธารณะ ตลอด 24 ชม. เพื่อป้องกันมิให้ผู้โดยสารถูกเอารัดเอาเปรียบจากการใช้บริการรถโดยสารสาธารณะ

 

อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวต่อไปว่า กรมการขนส่งทางบกได้ดำเนินการจัดส่งเจ้าหน้าที่เข้าตรวจความพร้อมณ สถานประกอบการก่อนวันหยุดต่อเนื่องดังกล่าว เพื่อกำชับผู้ประกอบการให้ตรวจความพร้อมของรถและอุปกรณ์ส่วนควบรวมถึงตรวจสอบความพร้อมของพนักงานขับรถในด้านต่างๆ เช่น การมีใบอนุญาตขับรถที่ถูกต้อง ตรวจความพร้อมด้านร่างกายตรวจสมุดประจำรถ ตรวจวัดระดับแอลกอฮอล์ในลมหายใจ และตรวจสารเสพติดในปัสสาวะ รวมทั้ง ยังได้สั่งการให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องประสานความร่วมมือกับหน่วยงานสาธารณสุขในพื้นที่เพื่อสุ่มตรวจการใช้สารเสพติดของพนักงานขับรถโดยสารสาธารณะรวมทั้งเข้มงวดตรวจความพร้อมรถโดยสารสาธารณะและพนักงานขับรถ ณ สถานีขนส่งผู้โดยสาร จุดจอด และจุดตรวจ Checking Point บนถนนสายหลักและสายรองทั่วประเทศ โดยตัวรถจะต้องมีสภาพมั่นคงแข็งแรง มีอุปกรณ์ส่วนควบเพื่อความปลอดภัยครบถ้วนได้แก่ เข็มขัดนิรภัย ประตูฉุกเฉิน ถังดับเพลิง ค้อนทุบกระจกต้องอยู่ในสภาพพร้อมใช้งานตลอดเวลา และเน้นย้ำให้พนักงานขับรถ
ต้องปฏิบัติตามกฎหมาย อย่างเคร่งครัด รวมไปถึงได้ประสานขอความร่วมมือไปยังผู้ประกอบการขนส่งสินค้าหลีกเลี่ยงการใช้งานรถบรรทุกในช่วงวันหยุดยาว เพื่อลดปัญหาด้านการจราจรและป้องกันการเกิดอุบัติเหตุร้ายแรง กรณีที่จำเป็นต้องใช้รถขนส่งสินค้าให้ผู้ประกอบการกำชับผู้ขับรถให้ขับรถด้วยความระมัดระวัง พักผ่อนให้เพียงพอ ไม่ขับรถเกินชั่วโมงการทำงานตามที่กฎหมายกำหนด

 

อธิบดีกรมการขนส่งทางบก กล่าวทิ้งท้ายว่า เนื่องจากการประชุมเอเปคครั้งนี้ เป็นการประชุมระดับโลกมีผู้นำจากต่างประเทศมาร่วมประชุม ซึ่งมีประชาชนและสื่อมวลชนจากทั่วโลกให้ความสนใจ    อย่างมาก กรมการขนส่งทางบกจึงขอความร่วมมือพี่น้องประชาชนผู้ใช้รถใช้ถนน โดยเฉพาะในเขตกรุงเทพมหานคร จ.นนทบุรี และ จ.สมุทรปราการ ขับขี่รถด้วยความระมัดระวัง ปฏิบัติตามกฎหมายเคารพกฎจราจร อาทิเช่น การใช้ความเร็วในการขับรถไม่เกินกว่าที่กฎหมายกำหนด ผู้ขับขี่รถจักรยานยนต์ต้องสวมใส่หมวกนิรภัย ฯลฯ เพื่อสร้างวัฒนธรรมด้านความปลอดภัย ลดความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุทางถนน และสร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับประเทศ


ขอบคุณข้อมูลจาก : กรมการขนส่งทางบก

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้