อนาคตของรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า

452 จำนวนผู้เข้าชม  | 

อนาคตของรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า

อนาคตของรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า


จากการที่ยานพาหนะไฟฟ้า หรือ Electric Vehicles (EV) กำลังได้รับความนิยม และ กลายเป็นรถในกระแสมากขึ้น หลายคนจึงเลือกที่จะเป็นเจ้าของจากประโยชน์ที่มากมายของรถคันนี้ หากคุณไม่แน่ใจว่าเพราะอะไรคุณจึงควรเปลี่ยนเป็นรถยนต์ไฟฟ้า บทความนี้ได้นำเสนอเหตุผลบางประการแก่คุณ ยานพาหนะไฟฟ้า เช่น รถยนต์, รถจักรยานยนต์ / สกู๊ตเตอร์ และ รถบัส ไม่เพียงแต่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม แต่ยานพาหนะเหล่านี้ยังมีราคาถูกกว่าในระยะยาวอีกด้วย เนื่องจากช่วยให้คุณประหยัดน้ำมัน, ภาษี และ ค่าบำรุงรักษา ไม่เพียงแค่นั้นคุณยังจะได้สัมผัสประสบการณ์การขับขี่ที่เงียบ และ สนุกสนานยิ่งขึ้น

ในประเทศไทย รถมอเตอร์ไซค์ หรือ สกู๊ตเตอร์เป็นหนึ่งในรูปแบบของการขนส่งหลัก ด้วยการเปิดตัวรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าในประเทศไทย และ แรงจูงใจที่ดีเยี่ยมสำหรับยานพาหนะไฟฟ้าที่จัดทำโดยรัฐบาล นี่เป็นโอกาสที่ดีในการเป็นเจ้าของรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า (e-motorcycle) ที่กำลังเป็นที่นิยมอยู่ในขณะนี้


สกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า: ทำให้การเดินทางเป็นเรื่องง่าย


ในขณะที่ประเทศไทยก้าวไปสู่ความคล่องตัวที่มากขึ้น จึงมีการนำรูปแบบการขนส่งที่หลากหลายมาใช้ ทำให้ผู้โดยสารมีทางเลือกมากขึ้นเพื่อช่วยให้พวกเขาไปยังที่ที่ต้องการ หนึ่งในตัวเลือกนั้นที่ได้รับความนิยมอย่างรวดเร็วทั่วเมืองใหญ่ในประเทศไทยคือสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้า (e-scooter) ซึ่งมักอยู่ในรูปแบบของธุรกิจสตาร์ทอัพแชร์สกู๊ตเตอร์หรือ Scooter – Sharing     เทรนด์แบบนี้กำลังสร้างความฮือฮาอย่างมากเนื่องจากทำให้ชีวิตนั้นง่ายขึ้น

คุณสามารถพบสกู๊ตเตอร์ไฟฟ้าได้ทั่วเมือง โดยเฉพาะนอกสถานีรถไฟฟ้า BTS และ หน้าร้านกาแฟ รวมถึงร้านอาหาร ผู้ที่ขับรถสกู๊ตเตอร์จะแล่นผ่านคุณไปบนทางเท้ามากขึ้นเรื่อย ๆ ในการเข้าถึงสกู๊ตเตอร์ซักคันสิ่งที่คุณต้องทำคือดาวน์โหลดแอปพลิเคชันค้นหาจุดจอดรถสำหรับสกู๊ตเตอร์ และ สแกนคิว อาร์ โค้ด (QR code) ที่พบ ราคาปกติของสกู๊ตเตอร์เหล่านี้เริ่มต้นที่ 20 บาท และ เพิ่มขึ้น 1 บาทต่อนาทีหลังจากนั้น

ในกรุงเทพฯ สกู๊ตเตอร์เหล่านี้ส่วนใหญ่จะใช้เพื่อจุดประสงค์ในการเดินทาง, เพื่อเชื่อมต่อผู้คนจาก BTS / MRT หนึ่งไปยังอีกสถานีหนึ่ง, การเดินทางจากบ้านไปยังที่ทำงานของคุณ และ นักท่องเที่ยวที่ต้องการท่องเที่ยวชมรอบๆกรุงเทพฯ เนื่องจากการจราจรในวันหยุดสุดสัปดาห์ในประเทศไทยอาจเสาหัสมาก สกู๊ตเตอร์จึงเป็นทางเลือกที่เร็วกว่า และ ดีที่สุดนอกจากวินมอเตอร์ไซค์, แท็กซี่ และ รถยนต์


ทำไมรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าจึงดีกว่ารถทั่วไป


แรงบิด และ พลังในชั่วพริบตา
ในขณะที่เครื่องยนต์ที่ใช้แก๊สใช้เวลาในการเร่ง และ แรงบิดสูงสุด ซึ่งต้องใช้เครื่องยนต์ที่หมุนด้วยรอบต่อนาที (RPM) ที่สูง มอเตอร์ไฟฟ้าจะให้กำลัง และ แรงบิดสูงสุดในทันทีตั้งแต่ 0 รอบต่อนาที (RPM) รวมถึงรักษากำลัง และ แรงบิดที่สม่ำเสมอตลอดช่วงการหมุนรอบต่อนาที (RPM) ทั้งหมดด้วย นั่นหมายความว่าคุณจะได้รับสมรรถนะที่ดีขึ้นด้วยมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าที่เบาและ ขนาดเล็กกว่ามาก หรือคุณสามารถขับซูเปอร์ไบค์ไฟฟ้า (Electric Superbike) คันใหญ่ ซึ่งสามารถเร่งความเร็วได้อย่างเมามันมอบความสะดวกความสบายยิ่งขึ้น
รถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าเมื่อเทียบกับมอเตอร์ไซค์ทั่วไปจะไม่กระเทือน หรือ สั่นขณะขี่ หรือเมื่อคุณหยุดรถขณะติดไฟแดง แม้ว่าเครื่องยนต์ที่ใช้แก๊สจำนวนมากมีส่วนเสริมคือเครื่องถ่วงล้อที่ช่วยลดการสั่นสะเทือน แต่ทำไมต้องเสียค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมด้วยล่ะ นอกจากนี้คุณยังไม่ต้องกังวลว่าจะเกิดไฟลุกไหม้โดยไม่ได้ตั้งใจที่ส่วนหัวของท่อไอเสียอีกด้วย

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้