รถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า ประหยัดค่าใช้จ่ายกว่ารถมอเตอร์ไซค์แบบเดิม

675 จำนวนผู้เข้าชม  | 

รถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า ประหยัดค่าใช้จ่ายกว่ารถมอเตอร์ไซค์แบบเดิม

รถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า ประหยัดค่าใช้จ่ายกว่ารถมอเตอร์ไซค์แบบเดิม


จุดเด่นของรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าที่รถมอเตอร์ไซค์แบบเดิมไม่มีทางทำได้ นั่นก็คือ ค่าใช้จ่ายสิ้นเปลืองต่างๆ ของตัวรถ ไม่ว่าจะเป็นค่าน้ำมันเชื้อเพลิง, ค่าน้ำมันเครื่อง, น้ำมันเฟืองท้าย ที่ต้องคอยเซอร์วิส คอยเติมกันตามระยะตรวจสอบต่างๆ ทว่ารถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าเรามีหน้าที่เพียงตรวจสอบระบบการทำงานของตัวรถ เช็คลมยาง เช็คเบรค เช็คปริมาณแบตเตอร์รี่ เพียงเท่านี้ ซึ่งค่าใช้จ่ายก็จะมีเพียงแค่ยางกับผ้าเบรคที่ต้องเปลี่ยนตามระยะเท่านั้น

อีกทั้งในปัจจุบันเทคโนโลยีรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าพัฒนาไปไกลมากถึงขั้นสามารถเชื่อมต่อกับโทรศัพท์สมาร์ทโฟนเพื่อตรวจสภาพรถด้วยตนเองได้แล้ว ทำให้ผู้ขับขี่สามารถดูแลรักษารถได้ด้วยตนเอง โดยไม่จำเป็นต้องพึ่งศูนย์บริการหลังการขายแบบเดิม

ในโอกาสนี้ทาง Autospinn ขอพาทุกท่านไปทำความรู้จักกับรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าที่วางจำหน่ายในปัจจุบันกันว่า มีรุ่นไหนที่น่าสนใจบ้าง และมีราคาค่าตัวเท่าใด


ข้อดีของรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า


1. ไม่สร้างมลพิษ ข้อดีอย่างแรกของรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าก็คือ ไม่มีการปล่อยควันไอเสียออกมาจากรถ ทำให้ไม่สร้างมลพิษที่ส่งผลต่อสภาพแวดล้อมและสุขภาพร่างกาย เรียกได้ว่าเป็นรถพลังงานสะอาด 

2. ประหยัดเงินค่าน้ำมัน รถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าประหยัดมากกว่ารถมอเตอร์ไซค์ที่ใช้น้ำมันอยู่พอสมควร เนื่องจากใช้ไฟฟ้าเป็นพลังงานในการขับเคลื่อน ซึ่งมาเฉลี่ยค่าไฟในการชาร์จจะพบว่ามีราคาที่ถูกกว่าน้ำมัน

3. ไม่มีมลภาวะทางเสียง ถึงแม้ในปัจจุบันรถมอเตอร์ไซค์เครื่องยนต์จะไม่มีเสียงท่อดังรบกวนสักเท่าไหร่แล้ว แต่ในส่วนของมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้านั้น เรียกได้ว่าไม่มีการปล่อยเสียงออกมาให้ดังจนน่ารำคาญเลยก็ว่าได้ อาจมีเพียงขอมอเตอร์หมุนเบา ๆ หรือเสียงล้อยางที่วิ่งบนถนน ที่ตัวผู้ขับพอจะได้ยินเมื่อขับขี่ 

4. ลดค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษา เมื่อไม่มีเครื่องยนต์ ทำให้ไม่มีค่าใช้จ่ายในการบำรุงรักษาอีกต่อไป ไม่ว่าจะเป็นการถ่ายน้ำมันเครื่อง ไส้กรองน้ำมันเครื่อง กรองอากาศ และหัวเทียนเป็นต้น 

5. สามารถชาร์จไฟได้จากที่บ้าน เรียกว่าสะดวกสบายแบบสุด ๆ เมื่อรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าสามารถชาร์จไฟได้จากปลั๊กไฟไฟที่บ้าน สิ่งนี้เองทำให้การใช้งานมีความสะดวกสบายกว่ารถที่เติมน้ำมัน


ข้อเสียของรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า


1. ราคารถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าสูง ปฏิเสธไม่ได้ว่ารถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้ามีราคาที่สูง หากเป็นรุ่นที่สามารถใช้งานจริง ๆ ในชีวิตประจำวัน โดยมีสาเหตุจากเทคโนโลยีที่ยังใหม่ ทำให้มีต้นทุนในการผลิตสูง 
 

2. สถานีการชาร์จไฟฟ้ายังไม่แพร่หลาย หากขับรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าไปข้างนอกและแบตเตอรี่หมดกลางทาง ปัญหาที่จะตามมาก็ถือสถานีการชาร์จไฟฟ้าไม่ได้มีครอบคลุมทุกที่ เหมือนกับปั๊มน้ำมัน ซึ่งคงต้องรอระยะเวลาอีกสักพักใหญ่ ๆ กว่าที่สถานีการชาร์จไฟฟ้าจะมีครอบคลุม 


3. ใช้เวลาการชาร์จแบตเตอรี่นาน รถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าจะมีแบตเตอรี่มีประจุไฟมาก จึงต้องใช้เวลาระยะในการชาร์จนานพอสมควร ซึ่งการชาร์จ 1 ครั้ง ก็จะขึ้นอยู่กับรถแต่ละรุ่น บางคันใช้เวลาชาร์จประมาณ  2 ชั่วโมง แต่วิ่งได้ระยะทางสั้น ๆ แต่บางคันใช้เวลาชาร์จ 6 ชั่วโมง แต่สามารถวิ่งได้ไกลประมาณ 100 กม. เลยทีเดียว ซึ่งระยะเวลาแตกต่างจากการเติมน้ำมันอยู่พอสมควร 
 

4. ระยะทางวิ่งจำกัด เรียกได้ว่าเป็นข้อจำกัดอย่างมากในเรื่องระยะทางการวิ่งต่อการชาร์จไฟหนึ่งครั้งก็ว่าได้ โดยรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้ายิ่งมีราคาที่แพงหลักแสนบาท จะสามารถทำระยะทางการวิ่งได้ไกลจนสามารถใช้งานในชีวิตประจำวันได้ แต่หากเป็นรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้าราคาหลักหมื่น ระยะทางที่ขับขี่ได้อยู่เพียง 40 -50 กิโลเมตรเพียงเท่านั้น


5. ความเร็วของรถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้า อาจทราบกันดีอยู่ราวว่ารถมอเตอร์ไซค์ไฟฟ้ามีความเร็วแรงเป็นอย่างมาก ซึ่งความเร็วที่ได้มาอาจต้องแลกกับการใช้พลังงานจากแบตเตอรี่มากกว่าปกติ ทำให้หากขับขี่ในความเร็วที่สูง จะทำให้กินแบตเตอรี่มากกว่าใช้งานปกติ


 สนใจติดต่อ 080-2956052


 

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้