ไฟฉุกเฉิน ใช้อย่างไรให้ปลอดภัยและไม่ผิดกฎหมาย

343 จำนวนผู้เข้าชม  | 

ไฟฉุกเฉิน ใช้อย่างไรให้ปลอดภัยและไม่ผิดกฎหมาย

ไฟฉุกเฉิน ใช้อย่างไรให้ปลอดภัยและไม่ผิดกฎหมาย


ไฟฉุกเฉิน หรือที่คนชอบเรียกว่าไฟผ่าหมากนั้น เป็นสิ่งที่สำคัญมากที่คนใช้รถทุกคันควรรู้ว่าใช้งานอย่างไร? ใช้งานตอนไหน? เพราะถ้าใช้ไฟฉุกเฉินในทางที่ผิดแล้วอาจจะผิดกฎหมาย และยังสามารถก่อให้เกิดอุบัติเหตุกับผู้อื่นที่ใช้รถบนท้องถนนได้ และอาจจะเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตได้เลยทีเดียว วันนี้ DTC จะมาบอกการใช้สัญญาณไฟฉุกเฉินอย่างถูกต้อง ปลอดภัยและไม่ผิดกฎหมาย  ให้เพื่อนๆ ทุกคนทราบกันครับ


ไฟฉุกเฉิน


คือระบบไฟในรถยนต์ที่วิธีการใช้งานนั้นง่ายเพียงนิดเดียว นั่นคือการกดปุ่มสัญลักษณ์รูปสามเหลี่ยม จากนั้นที่ไฟเลี้ยวทั้งด้านหน้าและด้านหลังสี่ด้านก็จะกะพริบพร้อม ๆ กัน


การใช้ไฟฉุกเฉินที่ถูกต้อง


ไฟฉุกเฉินมีไว้สำหรับ “รถที่จอดเสีย” ไม่สามารถเคลื่อนย้ายได้
ตามที่บัญญัติไว้ใน พ.ร.บ. จราจร มาตรา 9 และกฏหมาย ข้อ 11 ให้ใช้ไฟฉุกเฉินได้ ดังนั้น ไฟฉุกเฉินสามารถใช้ได้ในกรณีรถเสียที่จอดอยู่กับที่เท่านั้นนะครับ


การใช้ไฟฉุกเฉินที่ผิด


การเปิดไฟฉุกเฉินขณะที่รถวิ่งอยู่
อาจจะก่อให้เกิดอันตรายเวลาที่เราต้องการเปลี่ยนเลนได้ เพราะผู้ใช้รถท่านอื่นหรือรถที่ขับตามหลังนั้นไม่สามารถรู้ได้ว่าเรานั้นกำลังจะเลี้ยวไปทางซ้ายหรือทางขวา
 

การเปิดไฟฉุกเฉินเมื่อต้องการวิ่งทางตรงเวลาผ่านสี่แยกที่ไม่มีสัญญาณไฟจราจร
ซึ่งการทำแบบนี้เป็นการทำตามกันในแบบผิดกันอย่างมาก การใช้ไฟฉุกเฉินในลักษณะนี้จะก่อให้เกิดอุบัติเหตุได้ เนื่องจากผู้ใช้รถท่านอื่นอาจจะเข้าใจผิดได้ว่าเรานั้นกำลังจะเลี้ยวไปทางซ้ายหรือทางขวาก็เป็นได้การใช้ไฟฉุกเฉินขณะฝนตกหนักหรือทัศนวิสัยในการขับขี่ที่แย่


จะทำให้ผู้ขับรถตามหลังมา รวมถึงผู้ร่วมใช้ถนนอื่นๆ ไม่สามารถรับรู้ถึงความต้องการของเราได้ ว่าต้องการจะเปลี่ยนเลนไปทางซ้าย หรือทางขวา  หรือต้องการที่จะจอด  และแสงไฟจากไฟฉุกเฉินที่เราเปิดอยู่นั้นจะเกิดการส่องสว่างที่จ้าขึ้น อาจทำให้สายตาของผู้ที่ขับขี่รถด้านหลังเราเกิดการพร่ามัว และประสบอุบัติเหตุได้การใช้ไฟฉุกเฉินเมื่อมีการจอดซื้อของริมถนน


หรือบางครั้งก็จะมีการจอดริมฟุตบาทที่มีเส้นขาวแดงแล้วเปิดไฟฉุกเฉิน ซึ่งการทำแบบนี้ถือเป็นสิ่งที่ผิดเช่นกัน
 
ขอบคุณข้อมูลจาก :   mottoraka, kapook, grandprix


Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้